Hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Ngày 20/6/2012, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, có hiệu lực từ ngày 01/01/2013. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật ra đời đã quy định và khẳng định hơn nữa quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân; nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền và các điều kiện bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Điều 8 của Luật quy định: Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bởi đây là ngày Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thông qua Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta (ngày 09/11/1946) với những giá trị về tư tưởng pháp quyền, quyền lực thuộc về Nhân dân, bảo đảm quyền con người, quyền công dân. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Việc thực hiện “Ngày Pháp luật” cũng chính là sự cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân.

Năm 2022 là năm thứ 10 cả nước thực hiện hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam. Trên cơ sở Kế hoạch và văn bản hướng dẫn của Bộ Tư pháp, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch số 201/KH-UBND ngày 10/10/2022 về việc hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2022; trong đó, hướng dẫn, tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả, toàn diện các lĩnh vực công tác; gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với tổ chức thi hành pháp luật; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế; góp phần xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ XVII”.

Theo đó, UBND tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam cụ thể như: Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với tổng kết, đánh giá và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; tổng kết cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến “Công dân với pháp luật về bảo vệ môi trường”; tổ chức Hội nghị quán triệt các Luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3; tổ chức treo pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền… hưởng ứng 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam tại trung tâm các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; tăng cường truyền thông, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; cải cách hành chính; bảo vệ môi trường; đất đai; biên giới, xử lý vi phạm hành chính v.v... Việc tổ chức Ngày Pháp luật Việt Nam là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý sâu rộng, làm cơ sở để triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thiết thực nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của Bộ, ngành, địa phương, đóng góp thiết thực vào thành quả chung của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhằm khẳng định, làm sâu sắc thêm mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam và vai trò của pháp luật đối với đời sống xã hội, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương sẽ tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2022 vào lúc 19h30 ngày 06/11/2022 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình, phát thanh trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) và Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) từ 20h10 - 21h30./.

Bích Phương (Văn phòng)