Hưởng ứng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống của ngành Tổ chức Nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2022)

Lịch sử ngành Nội vụ

Trong cao trào Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành chính quyền về tay Nhân dân, ngày 28/8/1945, theo đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban dân tộc giải phóng Việt Nam do Quốc dân Đại hội Tân Trào bầu ra đã được cải tổ thành Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Trong 12 Bộ của Chính phủ lâm thời có Bộ Nội vụ do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Bộ trưởng với nhiệm vụ xây dựng bộ máy nhà nước, bảo vệ chính quyền cách mạng.

Ngày 28/8 cách đây 77 năm đã đi vào mốc son lịch sử của dân tộc ta, đánh dấu sự ra đời của Bộ Nội vụ. Từ năm 2002, ngày 28/8 được lấy làm Ngày truyền thống của ngành Tổ chức Nhà nước (theo Quyết định số 279/QĐ-TTg ngày 17/4/2002 của Thủ tướng Chính phủ). Việc tổ chức Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước hàng năm nhằm phát huy vai trò, truyền thống của ngành, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động xây dựng ngành Tổ chức nhà nước vững mạnh.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ đã tham mưu nhiều văn bản Sắc lệnh, Nghị định về xây dựng bộ máy Nhà nước để Chính phủ ban hành, như các Sắc lệnh về tổng tuyển cử bầu Quốc hội, soạn thảo Hiến pháp đầu tiên, tổ chức bộ máy chính quyền địa phương... Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng chính quyền thời kỳ này đã góp phần to lớn vào công cuộc hồi sinh của dân tộc, đồng thời tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển của chính quyền dân chủ nhân dân trong các giai đoạn sau này.

Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Bộ Nội vụ đã tham gia tổ chức thành công việc di chuyển Chính phủ và các cơ quan Trung ương lên chiến khu Việt Bắc, bảo vệ an toàn Trung ương Đảng và Chính phủ, làm đầu mối chỉ đạo Ủy ban kháng chiến hành chính các cấp tổ chức cuộc tản cư, di chuyển các cơ quan chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, góp phần bảo toàn và chuẩn bị lực lượng, cơ sở vật chất kỹ thuật cho cuộc kháng chiến lâu dài của Nhân dân ta.

Sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 07/5/1954, cán bộ, công chức Bộ Nội vụ đã nhanh chóng bắt tay vào việc xây dựng bộ máy chính quyền, tổ chức tiếp quản các vùng mới được giải phóng. Đẩy mạnh công tác xây dựng chế độ tiền lương, điều chỉnh biên chế, tiếp tục kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương, đảm bảo để bộ máy nhà nước tổ chức, điều hành và động viên Nhân dân khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ về công tác xây dựng bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức trong tình hình mới, ngày 05/8/2002 Quốc hội khoá XI quyết định đổi tên Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ thành Bộ Nội vụ (có chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức theo quy định tại Nghị định số 45/2003/NĐ-CP, ngày 09/5/2003 của Chính phủ).

Lịch sử Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk

Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk có tiền thân là Phòng tổ chức - Ủy ban nhân dân Cách mạng tỉnh Đắk Lắk (từ tháng 02/1975 đến tháng 9/1976). Từ tháng 10/1976, đổi tên thành Ban tổ chức Ủy ban nhân dân tỉnh trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Từ tháng 9/1995 đổi tên thành Ban Tổ chức chính quyền tỉnh Đắk Lắk. Từ ngày 11/12/2003, đổi tên thành Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk.

Thực hiện Nghị định số 107/2020/NĐ-CP ngày 14/9/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ngày 15/3/2021, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 572/QĐ-UBND về việc sắp xếp, tổ chức lại cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ. Theo đó thành lập Phòng Cải cách hành chính và văn thư lưu trữ trên cơ sở tổ chức lại Phòng Cải cách hành chính và Chi cục Văn thư lưu trữ. Sau khi tổ chức lại, cơ cấu tổ chức của Sở Nội vụ gồm có Lãnh đạo Sở (gồm Giám đốc và không quá 03 Phó Giám đốc); 06 đơn vị (Văn phòng; Thanh tra; Phòng Công chức, viên chức; Phòng Tổ chức, biên chế và tổ chức phi chính phủ; Phòng Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên; Phòng Cải cách hành chính và văn thư lưu trữ), 02 cơ quan trực thuộc (Ban Thi đua - Khen thưởng; Ban Tôn giáo) và 01 đơn vị sự nghiệp công lâp trực thuộc Sở là Trung tâm Lưu trữ lịch sử.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc, trong những năm qua, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk nói chung, Sở Nội vụ nói riêng, đã tích cực tham mưu triển khai, thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh giao. Cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực công tác ngày càng được nâng cao, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần chung vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Bộ Nội vụ, Ngày truyền thống ngành Tổ chức nhà nước (28/8/1945 - 28/8/2022) là niềm tự hào và nguồn động viên to lớn để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ngành nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hòa bình và thịnh vượng.

Một số hình ảnh hoạt động của ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk:

DH Đ3

Đại hội Đảng bộ Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025

HN tructuyen

Tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2022

ky CCCH

Giám đốc các Sở ký cam kết thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2022

hoctapNQ

Đảng viên, quần chúng Đảng bộ Sở Nội vụ tham gia học tập, quán triệt Chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”

DH CBdiem

Đại hội chi bộ điểm, nhiệm kỳ 2022-2025

Buoiduong CCHC