Họp Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Đắk Lắk

2

Chiều ngày 06/8, Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử tỉnh đã họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng chính quyền điện tử 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019. Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, việc triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh đã đạt một số kết quả tích cực. 100% cơ quan cấp tỉnh và UBND cấp huyện đã có hệ thống mạng nội bộ; 100% cơ quan nhà nước có kết nối Internet băng thông rộng; đường truyền số liệu chuyên dùng cấp I kết nối UBND tỉnh với Trung ương đã đưa vào sử dụng phục vụ cho trục liên thông văn bản, đường truyền chuyên dùng cấp II đã sẵn sàng về cở sở vật chất đảm bảo kết nối khi có nhu cầu từ cấp tỉnh đến cấp xã; 100% các cơ quan, đơn vị sử dụng phần mềm quản lý kế toán tài chính; 19/19 sở, ban, ngành và 15/15 UBND cấp huyện có cổng/ trang thông tin điện tử; phần mềm Idesk đã kết nối liên thông với trục liên thông văn bản quốc gia. Hệ thống dịch vụ hành chính công tích hợp Một cửa điện tử liên thông (iGate) cung cấp 1.687 dịch vụ công trực tuyến, trong đó: 678 dịch vụ công trực tuyến mức 2,738 dịch vụ công trực tuyến mức 3 (43.75%) và 271 dịch vụ công trực tuyến mức 4 (16.06%). Từ đầu năm đến nay, Hệ thống iGate đã tiếp nhận 156.815 hồ sơ, đã giải quyết 151.170 hồ sơ theo cơ chế Một Cửa điện tử liên thông; có 5.083 hồ sơ được nộp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 3 chiếm tỷ lệ 3,24%, 3.824 hồ sơ được nộp, tiếp nhận và giải quyết trực tuyến mức độ 4 chiếm tỷ lệ 2,44%.

Ban chỉ đạo đã phân tích khó khăn, tồn tại cần khắc phục trong việc xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh: Khoảng 30% máy tính đã được trang bị từ lâu, xuống cấp chưa đáp ứng được yêu cầu triển khai các ứng dụng phục vụ công tác quản lý; khoảng 50% máy tính không được cài đặt các phần mềm chống virus hoặc chỉ được cài đặt sử dụng phần mềm miễn phí, ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn dữ liệu trong thực hiện trao đổi công vụ; lực lượng cán bộ chuyên trách/phụ trách công nghệ thông tin (CNTT) tại các cơ quan đơn vị vừa yếu vừa thiếu; lãnh đạo một số đơn vị chưa thực sự quan tâm tới việc ứng dụng CNTT trong giải quyết công việc; việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống IGate chưa được triển khai hiệu quả và triệt để...

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh từ nay đến năm 2025 cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện phải quyết tâm thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về xây dựng chính quyền điện tử, đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt hàng đầu cho cả giai đoạn, khẩn trương có giải pháp để người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với VNPT sơ kết triển khai thí điểm về thành phố thông minh. Sở Thông tin và Truyền thông duy trì và cập nhật, nâng cấp khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Đắk Lắk phiên bản 2.0; triển khai kế hoạch thực hiện dịch vụ công trực tuyến; thực hiện quy định về phòng, chống mã độc; sơ kết để mở rộng điểm bưu điện văn hóa xã…Các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến 2025./.

Tin và ảnh: Ngọc Anh