Hải quan Đắk Lắk: Phấn đấu thu hút 200 doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

Theo Cục Hải quan Đắk Lắk, trong 4 chỉ tiêu đơn vị phấn đấu đạt vượt kế hoạch, đơn vị sẽ tập trung các giải pháp tạo thuận lợi, thu hút khoảng 200 doanh nghiệp làm thủ tục. Tính đến hết tháng 2/2017, Cục Hải quan Đắk Lắk đã làm thủ tục cho 2.624 bộ tờ khai với tổng kim ngạch đạt 238,67 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2016, số tờ khai tăng đã tăng trên 30%, kim ngạch XNK cũng tăng trên 52%. Tổng số thu ngân sách đã đạt được 95 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ năm trước và đạt trên 33% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao.

Công chức hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại Cục Hải quan Đắk Lắk

Theo Cục Hải quan Đắk Lắk, thời gian qua, phòng nghiệp vụ và các chi cục đã tập trung cho việc rà soát, tìm kiếm các nguồn thu mới, thực hiện tốt công tác quản lý thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ đối với hàng hóa nhập khẩu. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ, cung cấp thông tin, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người khai hải quan, người nộp thuế; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Đặc biệt, trong kỳ dự án Nhà án Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ bắt đầu có sản phẩm xuất khẩu, Dự án Tổ hợp bô xít nhôm Tân Rai hoạt động ổn định và thuế suất mặt hàng Hyroxit nhôm tăng từ 0 lên 2%. Do đó, số thu về xuất khẩu các sản phẩm từ Bô xít (Alumin, Hydroxit nhôm) tăng so với cùng kỳ là 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, cửa khẩu Đắk Peur, Buprăng đã có bãi tập kết gỗ đồng thời mặt hàng gỗ nhập khẩu sau đó xuất sang nước thứ ba không phát sinh việc hoàn thuế GTGT theo quy định tại Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ. Do đó, số thu mặt hàng gỗ tăng 13,5 tỷ đồng so với cùng kỳ. Ngoài ra, các mặt hàng thép của Công ty TNHH Đầu Tư Và Du Lịch Hoa Sen nhập khẩu ổn định, qua đó góp phần tăng số thu về thuế là 33 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016.

Cục Hải quan Đắk Lắk cũng cho biết, ngay từ đầu năm 2017, đơn vị đã tập trung thực hiện 4 chỉ tiêu tăng trưởng do Đảng ủy Cục Hải quan Đắk Lắk giao về số doanh nghiệp, tờ khai, kim ngạch và số thu. Song song đó là đẩy mạnh cải cách hành chính trên cơ sở tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch trên địa bàn 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng trên cơ sở tuân thủ quy trình, quy định pháp luật về hải quan. Đơn vị cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại khu vực biên giới cửa khẩu Buprăng, Đắk Peur và Cảng Hàng không Liên Khương.

Theo đó, đơn vị phấn đấu chỉ tiêu số lượng doanh nghiệp làm thủ tục tại đơn vị tăng 5,8% so với năm 2016, đạt 200 doanh nghiệp; số tờ khai tăng 10%, đạt 14.838 tờ khai; kim ngạch tăng 8,7%, đạt 1 tỷ USD; số thu thuế tăng 15%, đạt 460 tỷ đồng. Với chỉ tiêu này, tính đến hết tháng 2/2017, đơn vị đã hoàn thành được 61% chỉ tiêu về số doanh nghiệp, 18% chỉ tiêu về số tờ khai, 24% chỉ tiêu về kim ngạch và 21% chỉ tiêu về số thu.

Đây là năm thứ hai Cục Hải quan Đắk Lắk, thực hiện 4 chỉ tiêu tăng trưởng. Trong năm 2016, chương trình cũng đã đạt được nhiều kết quả khả quan như số lượng doanh nghiệp tăng 16%, đạt 189 doanh nghiệp; số tờ khai tăng 14%, đạt 13.489 tờ khai. Kim ngạch XNK và số thu cũng đạt lần lượt 919,7 triệu USD và 400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 21% và 103% so với năm 2015.

Tin& ảnh: Trương Văn Định - Cục Hải quan tỉnh