KIỂM TRA CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI HUYỆN M’DRẮK

Thực hiện Quyết định số 1107/QĐ-UBND ngày 10/4/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính năm 2024 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk; ngày 16/7/2024, Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện cải cách hành chính (CCHC) năm 2024 của tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt Đoàn kiểm tra 1495) do đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác CCHC nhà nước tại huyện M’Drắk. Trong lần kiểm tra này, Đoàn kiểm tra 1495 đã đi kiểm tra thực tế tại UBND 02 xã: Cư Prao, Cư Króa và kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện từng nội dung CCHC tại UBND huyện.

ktra mdrak1

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, PGĐ Sở Nội vụ, Trưởng đoàn kiểm tra CCHC tỉnh phát biểu, chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện M’Drắk, trong thời gian qua, huyện M’Drắk đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, sát với chủ đề Cải cách hành chính của tỉnh, xây dựng và ban hành Kế hoạch Cải cách hành chính kịp thời. Quá trình thực hiện, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn đã có những chuyển biến nhất định, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từng bước chuẩn hóa theo quy định. Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của huyện và các xã đã thực hiện đúng quy trình giải quyết hồ sơ, thời gian quy định, đã triển khai số hóa hồ sơ giải quyết TTHC.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thì một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chưa thực hiện kịp thời các báo cáo định kỳ về công tác CCHC. Việc đầu tư kinh phí cho công tác CCHC còn hạn chế; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện cơ chế một cửa tại các xã, thị trấn chưa đảm bảo theo yêu cầu nhiệm vụ; công tác tuyên truyền về CCHC, nhất là tuyên truyền về các văn bản về công tác CCHC của Chính phủ, của tỉnh về dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích chưa thường xuyên; đa số người dân còn nộp hồ sơ dưới hình thức trực tiếp; việc đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính trên địa bàn huyện còn chưa được quan tâm triển khai; các sáng kiến, mô hình hay về CCHC chưa được áp dụng, nhân rộng.

ktra mdrak2

Thành viên Đoàn kiểm tra 1495 kiểm tra kết quả tại Bộ phận một cửa UBND xã Cư Króa, huyện M’Drắk.

Đoàn kiểm tra đề nghị UBND huyện M’Drắk xây dựng giải pháp xử lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kết quả kiểm tra. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, sự hài lòng của tổ chức, cá nhân trong thực hiện thủ tục hành chính trên địa bàn huyện. Tiếp tục quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất Bộ phận Một cửa UBND cấp xã và cấp huyện; nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa UBND cấp xã. Tăng cường rà soát, theo dõi, đôn đốc triển khai sử dụng chữ ký số phần mềm quản lý văn bản và điều hành tại các xã. Đẩy mạnh thực hiện số hóa thành phần hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Ngoài ra, cần tăng cường công tác tuyên tuyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến và thanh toán trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người dân, doanh nghiệp, phục vụ chuyển đổi số quốc gia./.

Tin&ảnh: Hoàng Nguyên, P.CCHC&VTLT

Qr zalo bnv