Đoàn giám sát phản biện xã hội của Trung ương Đoàn làm việc tại tỉnh Đắk Lắk

Ngày 13/9, Đoàn giám sát và phản biện xã hội của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai, thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

đai bieu TWĐTN

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Đồng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND; tham dự có đồng chí H’ Giang Niê – Bí thư Tỉnh đoàn, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có 460.200 thanh niên (từ 16 - 30 tuổi), chiếm khoảng 24% dân số toàn tỉnh; trong đó thanh niên nông thôn chiếm hơn 68%, thanh niên dân tộc thiểu số chiếm hơn 25%.

Thời gian qua, Luật Thanh niên 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 được UBND tỉnh triển khai tích cực; công tác giáo dục, bồi dưỡng thanh niên được chú trọng, tăng cường; nhận thức chính trị, lối sống của thanh niên có chuyển biến tốt. Một số kết quả nổi bật như: 8.311 thanh niên trong lực lượng vũ trang, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức được tuyên truyền, phổ biến, học tập nghị quyết của các cấp ủy Đảng, Đoàn, các chính sách pháp luật của nhà nước (đạt 100%); hơn 19.100 thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm; gần 15.260 thanh niên được đào tạo nghề gắn với đào tạo việc làm, ưu tiên việc làm tại chỗ; 100% thanh niên trong độ tuổi quy định của pháp luật, có đủ năng lực hành vi dân sự sẵn sàng tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự và lực lượng dân quân tự vệ; 100% thanh niên đô thị, 80% thanh niên nông thôn, 70% thanh niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tạo điều kện tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

đc VVC PCT

Đng chí Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, giáo dục cho bộ phận thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi còn những khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động, học tập, vui chơi, thiết bị thông minh hoặc kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ điện tử còn hạn chế; một bộ phận thanh niên còn thụ động, nhận thức sai lệch về trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân đối với việc xây dựng phát triển kinh tế - xã hội; một số chủ trương, chính sách về công tác thanh niên, về cán bộ làm công tác thanh niên gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

đc Ngo Van Cuong BT TW Đoàn

Đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn ghi nhận, đánh giá cao việc triển khai, thực hiện Luật Thanh niên năm 2020 và Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị về vị trí, vai trò của thanh niên và công tác thanh niên, đóng góp của thanh niên đối với sự phát triển của tỉnh; đồng thời, rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế các văn bản không còn phù hợp sau khi Luật Thanh niên năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan được ban hành; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, mặt trận đoàn thể trong thực hiện Luật, Chiến lược, Chương trình phát triển thanh niên của tỉnh và các chính sách, pháp luật dành cho thanh niên; tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết những vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại.

TWĐ lamviec KRP

Đoàn Giám sát và phản biện xã hội làm việc tại huyện Krông Pắc sáng ngày 13/9/2023.

Tin và ảnh: Đình Sanh