Phổ biến, quán triệt các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7

Sáng ngày 27/9/2024, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh và các điểm cầu của UBND các huyện, thị xã, thành phố để phổ biến, quán triệt các luật mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7.

Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có ông Võ Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của các luật: Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Đường bộ; Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Lưu trữ; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

HN PhobienLuatLT

Đại biểu tham dự tại điểm cầu chính UBND tỉnh

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám Đốc Sở Nội vụ đã giới thiệu nội dung cơ bản của Luật lưu trữ năm 2024. Ông đã nêu rõ sự cần thiết phải ban hành Luật; mục tiêu, quan điểm xây dựng Luật; bố cục và phạm vi điều chỉnh của Luật; nội dung cơ bản của Luật; các điều kiện bảo đảm thực hiện Luật; dự báo tác động chính sách của Luật và việc triển khai hoạt động thi hành Luật lưu trữ tại tỉnh. Luật Lưu trữ năm 2024 có nhiều quy định mới so với Luật Lưu trữ năm 2011. Luật Lưu trữ năm 2024 tập trung làm rõ 04 chính sách lớn gồm: (1) thẩm quyền quản lý tài liệu lưu trữ thuộc Phông lưu trữ quốc gia Việt Nam; (2) quản lý tài liệu lưu trữ điện tử đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển Chính phủ điện tử; (3) quản lý tài liệu lưu trữ tư; (4) quản lý hoạt động dịch vụ lưu trữ. Các chính sách trên được quy định thống nhất, xuyên suốt trong toàn bộ Luật Lưu trữ năm 2024 và thể hiện cụ thể ở 06 nội dung trọng tâm sau: (1) Về quản lý tài liệu lưu trữ và cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ; (2) Về nghiệp vụ lưu trữ; (3) Về tài liệu lưu trữ có giá trị đặc biệt và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ; (4) Về lưu trữ tư; (5) Về hoạt động dịch vụ lưu trữ; (6) Về quy định “Ngày lưu trữ Việt Nam”, ngày 03 tháng 01 hàng năm là ngày truyền thống của ngành Lưu trữ Việt Nam./.

HN PhobienLuatLT 2

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại Hội nghị.

Tin: Phạm Xuyên – Phòng CCHC&VTLT

lg DH Đảng