GIÁM SÁT TRIỂN KHAI THỰC HIỆN PHONG TRÀO THI ĐUA “CẢ NƯỚC CHUNG SỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI” GIAI ĐOẠN 2021-2025 TẠI ĐẮK LẮK

Thực hiện Công văn số 2779/BTĐKT-V.III ngày 26/10/2022 của Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, từ ngày 21 đến ngày 22/11/2022, Đoàn công tác Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương do đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ III làm Trưởng đoàn tiến hành giám sát Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 (năm 2022) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

nongthonmoi1

Đoàn công tác của Ban TĐKT Trung ương làm việc với Sở Nội vụ Đắk Lắk

Tiếp đoàn, có đồng chí Bạch Văn Mạnh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ Đăk Lắk; lãnh đạo và chuyên viên Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ báo cáo kết quả triển khai thực hiện phong trào thi đua “Đắk Lắk chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025 (năm 2022), đến nay toàn tỉnh hiện có: 71 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 14 xã đạt 17-18 tiêu chí; 11 xã đạt 15-16 tiêu chí; 20 xã đạt 13-14 tiêu chí; 33 xã đạt 10-12 tiêu chí, 3 xã đạt 8-9 tiêu chí. Một số tiêu chí đạt cao như: tiêu chí số 1 về Quy hoạch, tiêu chí số 4 về Điện, tiêu chí số 8 về Thông tin và truyền thông, tiêu chí số 12 về Lao động có việc làm, tiêu chí số 14 về Giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 về Y tế, tiêu chí số 18 về Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật, tiêu chí số 19 về Quốc phòng và An ninh; ngoài ra, vẫn còn một số tiêu chí đạt thấp như: tiêu chí số 6 về Cơ sở vật chất văn hóa (86 xã), tiêu chí số 10 về Thu nhập (88 xã), tiêu chí số 11 về Hộ nghèo (90 xã); tiêu chí số 2 về Giao thông (105 xã); tiêu chí số 17 về Môi trường và ATTP (104 xã); duy trì không còn xã đạt dưới 8 tiêu chí. Có 01 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

nongthonmoi2

Giám đốc Sở Nội vụ Bạch Văn Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Nhìn chung, Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực, đổi mới về nội dung, hình thức. Hệ thống các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo ngày càng hoàn thiện và đồng bộ. Các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo chính quyền các cấp, các ngành đã có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã chủ động và phối hợp để tổ chức các phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện. Nhận thức về chương trình xây dựng nông thôn mới trong cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng được nâng lên, giảm bớt tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Phong trào thực sự đi vào tâm thức của người dân, tạo sự đồng thuận cao, từ đó thu hút nguồn lực vận động từ cộng đồng dân cư tham gia đóng góp tài lực và vật lực trong xây dựng nông thôn mới. Cảnh quan, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, đặc biệt là hệ thống giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội và đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt đã được các ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh sáng tạo, vận dụng, mang lại hiệu quả cao như: mô hình câu lạc bộ bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông;  mô hình “Quỹ nội bộ- góp vốn xoay vòng”…

Đại diện tỉnh Đắk Lắk đề nghị Ban Thi đua – Khen thưởngTrung ương đề nghị Chính phủ tiếp tục có cơ chế khen thưởng bằng giá trị công trình phúc lợi đối với những địa phương, đơn vị được công nhận nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 nhằm khích lệ tinh thần, tạo động lực mạnh mẽ cho các địa phương tiếp tục phấn đấu.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ III, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao sự chủ động và chúc mừng những kết quả đạt được của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua. Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh và cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến để báo cáo, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Văn Thị Lệ