Hội nghị sơ kết công tác tín ngưỡng, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2022 và sơ kết 01 năm thực hiện Kế hoạch 99 của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác đối với đạo Tin lành

Ngày 09/8/2022, Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tín ngưỡng, tôn giáo 6 tháng đầu năm và sơ kết 01 năm thực hiện Kế hoạch 99 về công tác đối với đạo Tin lành.

Tham dự có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, phụ trách lĩnh vực tôn giáo - chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Phòng An ninh nội địa - Công an tỉnh, Ủy ban nhân dân và phòng Nội vụ 15 huyện, thị xã và thành phố.

dn HMHung PGĐ

Đ/c Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tôn giáo Chính phủ và sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ngành chức năng, công tác quản lý nhà nước về tín ngường, tôn giáo 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng, có sự đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý đối với hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn. Chủ động nắm tình hình trong các tôn giáo, tổ chức, tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, công chức và chức sắc, chức việc tôn giáo nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc giải quyết nhu cầu tôn giáo. Công tác giải quyết nhu cầu tôn giáo có sự phối hợp của các ngành chức năng liên quan luôn đảm bảo đúng quy định pháp luật; trong 6 tháng tham mưu UBND tỉnh giải quyết 05 hồ sơ (Công giáo 03, Phật giáo 02) về các lĩnh vực: Xây dựng, thành lập, đổi tên tổ chức trực thuộc; Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) giải quyết theo thẩm quyền 31 nhu cầu về thuyên chuyển, bổ nhiệm, phong phẩm và một số nhu cầu khác.

toancanh HN

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Kế hoạch số 99/KH-UBND, ngày 15/3/2021 của UBND tỉnh về công tác đối với đạo Tin lành giai đoạn 2021-2030 đã đem lại những kết quả tích cực. Việc cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung và thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc đã phát huy hiệu quả tốt góp phần ổn định về tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Chức sắc, tín đồ thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, “Sống phúc âm, phụng sự thiên chúa, phục vụ Tổ quốc và dân tộc”; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy vậy, vẫn còn tình trạng một số cơ sở tôn giáo vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng; một số vi phạm về an ninh trật tự liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo...

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất ý kiến trong xử lý các vấn đề mới phát sinh về tôn giáo, những vướng mắc trong việc thực hiện Luật tín ngưỡng tôn giáo.

dc TranSon

Đ/c Trần Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng phát biểu tại Hội nghị

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích, cố gắng của các cơ quan, địa phương trong thực hiện công tác phối hợp, quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong thời gian qua, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; bám sát văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tôn giáo Chính phủ và cơ quan chuyên môn để giải quyết kịp thời các nhu cầu của tổ chức tôn giáo theo quy định của pháp luật cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh. Chỉ đạo làm tốt công tác nắm tình hình từ sớm, thực hiện khẩn trương, nghiêm túc công tác thông tin, báo cáo; qua đó, phát hiện phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc có hiệu quả./.

Tin và ảnh: Bích Vượng