Sáng ngày 14/10/2020, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; đồng chí Trần Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Về phía điểm cầu tỉnh Đắk Lắk, tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy; Hội đồng nhân dân tỉnh và Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh; các Sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân và Phòng Nội vụ các huyện thị xã, thành phố; Lãnh đạo Sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Sở và chuyên viên các phòng có liên quan thuộc Sở Nội vụ. Đồng chí Phạm Văn Phước - Phó Giám đốc Sở Nội vụ được Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh ủy quyền chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Bộ Nội vụ trình bày ngắn gọn, súc tích những điểm cơ bản, điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Trong đó:

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã sửa đổi, bổ sung 28/86 điều của Luật Cán bộ, công chức về: đối tượng là công chức và áp dụng quy định của Luật cán bộ, công chức đối với các đối tượng khác; chính sách trọng dụng và đãi ngộ người có tài năng trong hoạt động công vụ; tuyển dụng công chức; nâng ngạch công chức; đánh giá và xếp loại cán bộ, công chức; kỷ luật cán bộ, công chức... Đồng thời, sửa đổi, bổ sung 15/62 điều của Luật Viên chức về: đánh giá viên chức; thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật viên chức; xử lý kỷ luật đối với viên chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác; về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp sang mô hình doanh nghiệp và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập; về ký hợp đồng làm việc xác định thời hạn đối với viên chức... Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.

- Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã sửa đổi, bổ sung 05 điều của Luật Tổ chức Chính phủ về một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với tư cách là thành viên Chính phủ…; sửa đổi, bổ sung 38 điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương về: phân cấp, phân quyền, ủy quyền; mô hình tổ chức chính quyền địa phương; cơ cấu tổ chức Hội đồng nhân dân; cơ cấu tổ chức của Ủy ban nhân dân cấp xã; bộ máy giúp việc của chính quyền địa phương; kế hoạch phát triển - kinh tế xã hội hằng năm của cấp xã… Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2020.

Tại phần thảo luận, các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu chính và điểm cầu các địa phương đã nêu lên một số ý kiến, vướng mắc về các điểm mới trong 02 Luật sửa đổi, bổ sung; những nội dung còn chưa rõ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các Luật, được Đoàn chủ tịch điều hành Hội nghị giải đáp cụ thể. Bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện các Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, nếu có vướng mắc, khó khăn cần sớm phản hồi với Bộ Nội vụ để kịp thời trả lời, hướng dẫn cụ thể, đảm bảo thực hiện thống nhất trong phạm vi cả nước./.

Bích Phương