Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk

Thực hiện chương trình công tác Nội vụ năm 2020, chiều ngày 31/12/2020, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Nội vụ năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là đại diện Lãnh đạo Sở và Văn phòng, Phòng Tổ chức cán bộ các Sở, ban, ngành; đại diện Lãnh đạo UBND và Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Lãnh đạo Sở và trưởng, phó các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Nội vụ. Đồng chí Bạch Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ cùng các đồng chí Phó Giám đốc Sở Nội vụ đồng chủ trì Hội nghị.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Phước đã trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả công tác năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của ngành Nội vụ. Theo đó, trong năm 2020, ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã bám sát định hướng, quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để chủ động triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác rà soát, kiện toàn, sắp xếp hệ thống tổ chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc được đặc biệt chú trọng. Công tác cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được các quan tâm, chỉ đạo sát sao, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức. Công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ, tổ chức phi chính phủ, công tác thanh niên được tăng cường. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được tổ chức thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch; đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, phù hợp với các đối tượng đào tạo, bồi dưỡng.

Các phong trào thi đua được triển khai đồng bộ, sâu rộng và đi vào thực chất, tạo động lực để các cấp, các ngành thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng. Công tác xây dựng, củng cố chính quyền địa phương, quản lý địa giới hành chính; công tác quản lý nhà nước về văn thư, lưu trữ; tín ngưỡng, tôn giáo được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Công tác thanh tra, kiểm tra công vụ được đẩy mạnh; kỷ luật, kỷ cương hành chính từng bước được tăng cường.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ngành Nội vụ năm 2020 còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc xây dựng phương án tự chủ về tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập và trình phê duyệt còn chậm; số lượng đơn vị sự nghiệp công lập có điều kiện chuyển sang tự đảm bảo về chi thường xuyên và số đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên còn hạn chế. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị; việc sáp nhập và gom các điểm lẻ của các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo; việc thực hiện sắp xếp đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, buôn, tổ dân phố gặp nhiều khó khăn, còn chậm so với yêu cầu thực tế. Việc tổ chức thi nâng ngạch công chức từ cán sự lên chuyên viên, từ chuyên viên lên chuyên viên chính, thăng hạng chức danh nghề nghiệp chuyên viên lên chuyên viên chính còn chậm so với tiến độ đề ra. Một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đúng mức đến công tác văn thư, lưu trữ; chưa thực hiện tốt việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện về công tác văn thư, lưu trữ, dẫn đến các cơ quan, đơn vị trực thuộc còn lúng túng trong việc tổ chức triển khai thực hiện; chưa bố trí biên chế công chức, viên chức chuyên trách làm công tác lưu trữ, dẫn đến công tác lưu trữ chưa đảm bảo thực hiện đúng theo quy định hiện hành. Công tác xét khen thưởng và trình khen thưởng của một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa đúng trình tự, thủ tục quy định; công tác phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến đôi khi chưa kịp thời…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe một số ý kiến tham luận, trao đổi của đại diện các Sở, ban, ngành và UBND, Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó, tập trung vào phân tích, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thực hiện công tác nội vụ; từ đó có những đề xuất, giải pháp tháo nhằm để tạo tiền đề thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác nội vụ trong năm 2021.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 08 tập thể và tặng Bằng khen cho 02 tập thể, 07 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác nội vụ năm 2020.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ Bạch Văn Mạnh ghi nhận sự tích cực phối hợp, trao đổi và tham gia phát biểu của đại diện các cơ quan, đơn vị nhằm phản ánh những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, hiến kế giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2021. Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Nội vụ; Văn phòng, Phòng Tổ chức cán bộ các Sở, ban, ngành; Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố căn cứ phương hướng, nhiệm vụ công tác ngành Nội vụ năm 2021, chủ động, tích cực tham mưu Lãnh đạo Sở, ngành, địa phương cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch nhằm triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021./.

Bích Phương