Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh”

Ngày 19/4/2023, Học viện hành chính quốc gia phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức buổi tọa đàm “Thực trạng và giải pháp tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh” nhằm đánh giá kết quả thực hiện việc tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII "về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", từ đó kiến nghị, đề xuất, tham mưu cho Đảng, Nhà nước triển khai các giải pháp tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 19-NQ/TW trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng chủ trì buổi Tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu – Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia và Ông Y Mơ Mlô – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; lãnh đạo phòng chuyên môn liên quan tới việc theo dõi, tổng hợp hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở, ngành; đại diện lãnh đạo, quản lý đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở, ngành thuộc diện đã, đang được tổ chức lại theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và đại diện một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh và một số giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia.

h1

Quang cảnh buổi Tọa đàm

h3

H3. Ông Y Mơ Mlô – Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ những kết quả đạt được từ thực tiễn địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, như: thu gọn bộ máy, giảm được số lượng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập; giảm được một số đầu việc, quy trình tác nghiệp do bớt được đầu mối, bớt được một số chức danh lãnh đạo, quản lý. Từ đó, góp phần tiết kiệm chi thường xuyên ở một số nội dung nhất định.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập, từ thực tiễn hoạt động ở các địa phương cũng phát sinh không ít tồn tại, bất cập, hạn chế, cụ thể là: Vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho số lao động dôi dư khi giảm biên chế sự nghiệp do sắp xếp, kiện toàn hệ thống tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đơn vị sự nghiệp công lập tiến tới tăng dần tính tự chủ thu chi, tiến tới hạch toán như doanh nghiệp đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của cả tập thể đơn vị và đề cao năng lực và tính năng động, sáng tạo của người đứng đầu, đây cũng là một trong những khó khăn khi triển khai sắp xếp tổ chức lại đơn vị sự nghiệp công lập khi đội ngũ viên chức, người lao động tuy đã được đào tạo bài bản, có năng lực chuyên môn, có tinh thần trách nhiệm trong công việc nhưng vẫn còn chưa đáp ứng hết được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các đơn vị sự nghiệp công lập còn gặp nhiều lúng túng trong vấn đề xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật của từng dịch vụ công; xây dựng tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dịch vụ công; cách xác định giá từng dịch vụ công để làm cơ sở xây dựng phương án tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập trong từng lĩnh vực. Việc thực hiện xã hội hóa lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công còn chậm; Mức độ phổ cập xã hội hóa trong các lĩnh vực dịch vụ sự nghiệp công là không đồng đều, thường chỉ tập trung ở một số lĩnh vực, loại hình dễ thu lợi nhuận và tập trung ở địa phương có điều kiện kinh tế xã hội phát triển.

Từ những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai, thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, và trên cơ sở đánh giá các nguyên nhân, thực trạng, các đại biểu đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất với Bộ Nội vụ và các cơ quan của Đảng, Nhà nước để tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có chính sách tiền lương, cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm phù hợp để các đơn vị sự nghiệp công lập sau tổ chức lại hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong bối cảnh, tình hình mới.

h4

h5

Đại biểu phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tin và ảnh: Lan Hương – Phòng Tổ chức biên chế.