Toạ đàm toàn quốc về “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới”

Sáng 11/3, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức Toạ đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới”. Buổi toạ đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 62 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

Toa dam 1

Quang cảnh Hội nghị tại Đắk Lắk.

Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Nguyễn Thượng Hải, Thường vụ tỉnh Ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh Ủy; H’Yim Kđoh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo Hội phụ nữ tỉnh, các đồng chí Uỷ viên BCH Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Chủ tịch Hội LHPN các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc.

Đc HYim PCT

Đ/c H’Yim Kđoc – PCT UBND tỉnh chủ trì ở điểm cầu Đắk Lắk.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã trình bày chuyên đề “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới”, gồm các nội dung: Quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác cán bộ nữ; văn bản pháp luật của Nhà nước quy định về công tác cán bộ nữ; tình hình chung về công tác cán bộ nữ thời gian qua; kinh nghiệm về công tác cán bộ nữ ở một số nước trên thế giới và một số vấn đề cần quan tâm về công tác cán bộ nữ.

Đồng chí nhấn mạnh: trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phát huy cao độ vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Việc xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ là yêu cầu khách quan, là nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Quan điểm này được thể hiện sâu sắc và xuyên suốt trong các nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm tạo môi trường, điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới.

Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ nữ ngày càng trưởng thành. Tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ các cấp ngày càng nhiều. Nhiệm kỳ 2020-2025, cả nước có 466 nữ tham gia uỷ viên viên BCH cấp tỉnh, chiếm tỷ lệ 13,3% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 11,4%), trong đó có 104 nữ/967 ủy viên thường vụ, chiếm tỷ lệ 10,75% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 7,85%); có 17 nữ/155 phó bí thư, tỷ lệ đạt 10,97% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 4,14%); có 6 nữ/63 bí thư, tỷ lệ 9,5% (nhiệm kỳ 2015-2020 là 6,3%); có 54 nữ/370 trưởng các ban Đảng cấp tỉnh, đạt 14,59%. Nhiệm kỳ 2021 – 2026, cả nước có 151 nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, chiếm 30,25%; có 1.079 nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 29%...

Trước những yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng để thực hiện tốt công tác cán bộ nữ trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện sự lãnh, chỉ đạo của Đảng, nhà nước về thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030, nhằm tiếp tục thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới bình đẳng trong tham gia, thụ hưởng thành quả trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các địa phương cần chú trọng hơn nữa công tác quy hoạch nguồn cán bộ nữ làm công tác lãnh đạo, quản lý, cũng như quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ trong tổng thể chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Cùng với đó, công tác phụ nữ phải sát hợp với từng đối tượng, vùng, miền, phát huy được tinh thần làm chủ, tiềm năng, sức sáng tạo và khả năng đóng góp cao nhất của các tầng lớp phụ nữ vào sự phát triển của đất nước. Đặc biệt, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng, người đứng đầu và hệ thống chính trị đối với việc thực hiện có hiệu quả nghị quyết, chủ trương của Đảng đối với công tác xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và những mục tiêu, chương trình về bình đẳng giới.

Với tinh thần thẳng thắn, chia sẻ, tại hội nghị, nhiều đại biểu đã thảo luận về thực trạng, nguyên nhân chưa đạt được các chỉ tiêu về cán bộ nữ theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” và Chỉ thị 21-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới. Nhiều đại biểu cũng đã đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công tác cán bộ nữ trong thời gian tới.

Tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới” là dịp để nhìn nhận, đánh giá thực trạng công tác cán bộ nữ, thông qua đó nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của phụ nữ và tầm quan trọng của công tác cán bộ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước; góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và sớm thực hiện hóa các chỉ tiêu về giới trong lĩnh vực chính trị.

Đinh Thu -SNV