Các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh hướng ứng và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo” với tinh thần trách nhiệm cùng cộng đồng, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Thông báo ngưng hoạt động của Chùa Hoa Lâm, thành phố Buôn Ma Thuột

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2761/UBND-KGVX, ngày 31/3/2020 triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020; Công văn số 2673/UBND-KGVX, ngày 27/2/2020 triển khai Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 472/SNV-BTG, ngày 26/3/2020 của Sở Nội vụ (Ban Tôn giáo) về tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Giáo hội Phật giáo, Công giáo, tổ chức Tin lành và Họ đạo Cao đài trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng và nỗ lực vào cuộc cùng các cấp, các ngành; tích cực vận động, tuyên truyền để các chức sắc, chức việc, tín đồ và nhân dân hiểu rõ về dịch bệnh, đồng thời đưa ra những biện pháp phòng bệnh hợp lý, ngăn chặn lây lan diện rộng.

Theo đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã ban hành công văn chỉ đạo các ban, ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở tự viện ngưng các khóa lễ tập trung đông người, phật tử thực hiện lễ nghi tôn giáo tại gia đình, không đi ra ngoài trong các trường hợp không cần thiết cho đến hết ngày 15/04/2020. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong cơ sở như: giữ khoảng cách an toàn, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa taybằng xà phòng và khử trùng, diệt khuẩn trong cơ sở tự viện.

Thông báo tại Giáo xứ Thánh Tâm, thành phố Buôn Ma Thuột

Đối với Giáo hội Công giáo, trong dịp mùa chay và lễ Phục sinh (12/4) việc tham dự thánh lễ và những cử hành phụng vụ cộng đoàn có ý nghĩa thiêng liêng của người Công giáo Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân, thể hiện hành vi bác ái, đầy tinh thần trách nhiệm, Tòa Giám mục Ban Mê Thuột ra thông báo từ 0h, ngày 28/3/2020, ngừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo trong tất cả các nhà thờ, nhà nguyện của giáo xứ và dòng tu trong giáo phận; các thánh lễ được truyền hình trực tiếp qua internet. Về việc an táng, sẽ chỉ có Thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ, với sự tham dự của thân nhân họ hàng gần. Đặc biệt, trong mùa dịch, hoãn lại việc cưới hỏi.

Các tổ chức Tin lành và Họ đạo Cao đài chủ động thông tin tới tín đồ, yêu cầu tổ chức cơ sở tạm ngưng hoạt động tập trung đông người, không tổ chức Đại hội, hội nghị thường niên.

Song song với tăng cường biện pháp phòng, chống dịch; phát huy tinh thần tương thân tương ái, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đắk Lắk ủng hộ 60.000.000đ, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh ủng hộ 8.000.000đ chung tay cùng chính quyền và nhân dân phòng chống dịch. Một số cơ sở tôn giáo tổ chức may và phát khẩu trang, nước rửa tay miễn phí cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

UBMTTQVN tỉnh tiếp nhận ủng hộ của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh

Nhằm tăng cường công tác quản lý, Ban tôn giáo tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại một số cơ sở tôn giáo. Nhìn chung, các cơ sở đã thực hiện nghiêm túc, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như của các cơ quan, chính quyền địa phương; triển khai nhiều hoạt động thiết thực theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc” góp phần kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh./.

Tin và ảnh: Bích Vượng

Một số văn bản triển khai của các tổ chức tôn giáo:

Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam):

Công giáo:

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh: