Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020 tại huyện Buôn Đôn

Thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND tỉnh; ngày 23/10/2020, Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của tỉnh (Đoàn kiểm tra số 1570) tổ chức kiểm tra tại UBND huyện Buôn Đôn và các xã thuộc huyện.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, văn bản triển khai, thực hiện trong công tác CCHC từ 01/01/2019 đến 01/06/2020 trên địa bàn huyện với 06 nội dung của công tác CCHC và kiểm tra thực tế tại UBND xã Tân Hòa và Ea Wer.

H.Buon Don

Thành viên Đoàn kiểm tra thực tế tại các xã thuộc H.Buôn Đôn.

Công tác cải cách hành chính của huyện đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Huyện đã thực hiện đúng quy định về chế độ thông tin báo cáo định kỳ về công tác CCHC; đã đánh giá và xếp hạng chỉ số CCHC các xã trên địa bàn huyện và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tuy nhiên, Đoàn Kiểm tra cũng chỉ ra tồn tại, hạn chế và yêu cầu UBND huyện Buôn Đôn cần lưu ý khắc phục một số nội dung như: hồ sơ thể hiện xây dựng văn bản QPPL chưa đầy đủ, đúng quy trình xây dựng, ban hành văn bản QPPL và đánh số còn theo văn bản hành chính thông thường; sau khi ban hành, Văn phòng UBND huyện chưa gửi văn bản QPPL cho Sở Tư pháp để kiểm tra; Phòng Tư pháp chưa lập phiếu tự kiểm tra theo quy định; đã thực hiện rà soát nhưng chưa xử lý sau rà soát; báo cáo công tác theo dõi thi hành pháp luật năm 2019 trễ hạn. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và xử lý trực tuyến mức độ 3,4 còn thấp. Chưa có sự quan tâm sử dụng chữ ký số để ban hành văn bản điện tử tại UBND 02 xã được kiểm tra; số lượng hồ sơ TTHC trên địa bàn huyện nhiều nhưng tỷ lệ hồ sơ được cập nhật trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến còn thấp.

Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp hình thức nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích và dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 để đảm bảo mục tiêu của CCHC. Tập trung chỉ đạo quyết liệt đến các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn sử dụng các phần mềm dùng chung (iDesk, iGate) trong công tác chuyên môn để nâng cao hiệu quả CCHC. Đồng thời, đề nghị UBND huyện cần quan tâm hơn nữa trong công tác CCHC, triển khai thực hiện Kế hoạch cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (Par Index) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2020 nhằm tăng cường xây dựng các sáng kiến trong công tác CCHC, từng bước cải thiện kết quả xếp hạng chỉ số CCHC hàng năm trên địa bàn huyện./.

Hoàng Nguyên – Phòng CCHC