Kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2020 tại Huyện Krông Pắc

Ngày 09/10/2020, Đoàn kiểm tra kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính của tỉnh (Đoàn kiểm tra số 1570) tổ chức kiểm tra tại UBND Huyện Krông Pắc và các xã, thị trấn thuộc huyện.

1

Đoàn đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, văn bản triển khai, thực hiện trong công tác CCHC từ 01/01/2019 đến 01/06/2020 trên địa bàn huyện với 06 nội dung của công tác CCHC và kiểm tra thực tế tại thị trấn Phước An và xã Ea Knuếc.
Công tác cải cách hành chính của huyện đã được cấp uỷ, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, chỉ đạo. Thể chế hành chính ngày càng được đổi mới, đúng pháp luật, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của huyện ủy, UBND huyện nhất là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống; các quy định hiện hành nên việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính được thuận lợi; cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện cụ thể trong việc triển khai thực hiện cải cách hành chính. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 28/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, thực hiện xin lỗi người dân, niêm yết công khai tại Bộ phận một cửa và đăng tải lên Cổng thông tin điện tử đối với hồ sơ xử lý trễ hạn. Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của UBND huyện đã niêm yết đầy đủ các TTHC theo quy định, kịp thời cập nhật những thủ tục bổ sung, thay thế để thuận tiện cho quá trình giao dịch, tra cứu thông tin của người dân, doanh nghiệp, theo nguyên tắc: “Thủ tục hành chính đơn giản, rõ ràng, đúng pháp luật”. Ý thức trách nhiệm và tinh thần, thái độ phục vụ tổ chức và công dân của đội ngũ cán bộ, công chức được nâng cao; giải quyết các thủ tục hành chính được nhanh chóng, thuận tiện, đúng hẹn tạo được lòng tin của nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước. Huyện cũng tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn Kiểm tra cũng yêu cầu UBND huyện Krông Pắc cần lưu ý một số nội dung như: huyện chưa tổ chức xét tuyển viên chức vào làm việc trong đơn vị sự nghiệp; chưa tổ chức thi tuyển công chức cấp xã; về công tác ISO: danh mục lĩnh vực hoạt động trong phụ lục Bản công bố chưa cập nhật kịp thời; Ban Chỉ đạo ISO chưa kiện toàn nhân sự; các quy trình ISO theo TTHC chưa xây dựng đầy đủ…

Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra trong quá trình kiểm tra. Đồng thời, đề nghị UBND huyện triển khai thực hiện xây dựng Kế hoạch cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (Par Index) và Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) năm 2020 nhằm tăng cường xây dựng các sáng kiến trong công tác CCHC để đẩy mạnh công tác tại UBND huyện./.

Hoàng Nguyên – Phòng CCHC