Sở Nội vụ triển khai thực hiện chữ ký số và gửi nhận văn bản điện tử trên Hệ thống iDesk

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc gửi nhận văn bản điện tử trên Hệ thống quản lý và điều hành (iDesk) tại Công văn số 3321/UBND-KSTTHC ngày 26/4/2019, Sở Nội vụ đã triển khai các hoạt động cần thiết để thực hiện có hiệu quả việc gửi nhận văn bản điện tử; đồng thời tích hợp việc ký số trên văn bản điện tử để dần đáp ứng các yêu cầu về chính phủ điện tử.

Khởi đầu chuỗi các hoạt động về triển khai chữ ký số tại Sở Nội vụ, Văn phòng Sở đã tập huấn triển khai chữ ký số và gửi nhận văn bản điện tử trên hệ thống iDesk cho toàn thể lãnh đạo và công chức, viên chức tại Sở Nội vụ vào ngày 07/5/2019. Mục tiêu của lớp tập huấn là giới thiệu tổng quán về chữ ký số, văn bản điện tử, đi sâu chi tiết về quá trình luân chuyển của văn bản điện tử và quy trình xử lý văn bản điện tử trên hệ thống iDesk đối với từng vai trò cụ thể như chuyên viên, lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo sở, văn thư…

1

Toàn cảnh buổi tập huấn triển khai chữ ký số và gửi nhận văn bản điện tử tại Sở Nội vụ

Kết thúc buổi tập huấn, ông Miên Klơng – Giám đốc Sở Nội vụ đã phát biểu chỉ đạo việc triển khai gửi nhận văn bản điện tử và thực hiện ký số là nhiệm vụ của tất cả công chức, viên chức và cần được thực hiện ngay sau lớp tập huấn.

2

Ông Miên Klơng, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu chỉ đạo tạo buổi tập huấn

Với tiền đề thuận lợi như vậy, Sở Nội vụ đã bắt đầu thực hiện việc chuyển nhận văn bản điện tử trên phần mềm iDesk và ký số văn bản điện tử từ ngày 08/5/2019. Sau một tuần thực hiện, tuy còn gặp nhiều khúc mắc bước đầu trong quá trình soạn thảo, trình văn bản điện tử nhưng về cơ bản quy trình lưu chuyển văn bản trên phần mềm iDesk tại Sở đã trở nên thông suốt, đồng bộ. Kết quả của tuần thực hiện đầu tiên đã được cụ thể hóa bằng Thông báo số 75/TB-SNV ngày 16/5/2019 của Sở Nội vụ về việc thực hiện ký số và xử lý văn bản đi trên hệ thống Quản lý và Điều hành (iDesk) tại Sở Nội vụ.

Thông báo số 75/TB-SNV hướng dẫn quy trình chi tiết, các nguyên tắc cơ bản cũng như vai trò, trách nhiệm của các đối tượng có liên quan trong quá trình gửi nhận văn bản điện tử và thực hiện ký số.

Với những nỗ lực triển khai chữ ký số và văn bản điện tử, Lãnh đạo Sở Nội vụ đặt kỳ vọng về việc áp dụng công nghệ thông tin để giảm thiểu thời gian, chi phí xử lý văn bản trong nội bộ sở, cũng như nâng cao chất lượng công tác quản lý văn bản./.

Tin và Ảnh: Đào Hưng