Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk năm 2018

Thực hiện chương trình công tác Nội vụ năm 2018, sáng ngày 04/01/2019, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Nội vụ năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thượng Hải - Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện Lãnh đạo Sở và Chánh Văn phòng/Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ các Sở, ban, ngành; các đồng chí đại diện Lãnh đạo UBND và Trưởng Phòng Nội vụ các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí Lãnh đạo Sở và trưởng, phó các cơ quan, đơn vị thuộc, trực thuộc Sở Nội vụ.

1

Đồng chí Miên Klơng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Phước đã trình bày Báo cáo tóm tắt tổng kết công tác năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của ngành Nội vụ. Theo đó, trong năm 2018, ngành Nội vụ tỉnh Đắk Lắk đã bám sát định hướng, quan điểm, đường lối của Đảng, chỉ đạo của Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để chủ động triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt công tác.

Công tác cải cách hành chính của các Sở, ban, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tiếp tục được các UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương quan tâm, chỉ đạo sát sao cùng với sự quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử đã mang lại kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức. Công tác quản lý, sử dụng biên chế được thực hiện nghiêm theo quy định của Đảng và Nhà nước; công tác tinh giản biên chế tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ, tổ chức phi chính phủ được tăng cường. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch, bảo đảm đúng thành phần, đối tượng theo quy định. Việc bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh, chức vụ, bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm đã góp phần trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành. Công tác thanh tra, kiểm tra công vụ được đẩy mạnh; kỷ luật, kỷ cương hành chính từng bước được tăng cường. Công tác xây dựng, củng cố chính quyền địa phương, quản lý địa giới hành chính được thực hiện nghiêm, theo đúng quy định. Công tác văn thư, lưu trữ nhà nước; công tác thi đua, khen thưởng, tôn giáo… được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác của ngành Nội vụ năm 2018 còn một số tồn tại, hạn chế như: Việc triển khai đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan hành chính nhà nước, đổi mới hệ thống tổ chức của các đơn vị sự nghiệp công lập theo tinh thần các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII của Đảng còn chậm; công tác tuyển dụng công chức cấp xã ở một số huyện chưa đúng tiến độ, thời gian đề ra; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các cơ quan, đơn vị có chất lượng chưa đồng đều, chưa đáp ứng yêu cầu về hiện đại hóa; vẫn còn hồ sơ trễ hẹn, đặc biệt đối với thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai; việc triển khai thực hiện Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ở một số địa phương vẫn còn lúng túng; Kho lưu trữ lịch sử tỉnh đang xây dựng, chưa hoàn thiện, hiện trạng kho lưu trữ lịch sử hiện nay là kho tạm, thiếu diện tích, trang thiết bị bảo quản tài liệu chưa được bố trí đầy đủ, kinh phí cho hoạt động lưu trữ còn hạn chế nên việc tổ chức thu thập, bảo quản tài liệu chưa tập trung, thống nhất...

2

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe ý kiến tham luận, trao đổi của đại diện các Sở, ban, ngành, địa phương; trong đó, tập trung vào thảo luận nhằm đề ra giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác nội vụ, tạo tiền đề thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác nội vụ trong năm 2019.

3

Đồng chí Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Nội vụ trong năm 2018 và chia sẻ với những vất vả, khó khăn, vướng mắc của Ngành. Đồng chí yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức ngành Nội vụ cần không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; công tâm, khách quan, công khai, minh bạch trong thực thi công vụ. Đồng chí cũng yêu cầu ngành Nội vụ trong quá trình tham mưu triển khai các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XII trên địa bàn tỉnh cần vận dụng đúng quy định và đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; chủ trì, phối hợp rà soát và chủ động tham mưu sắp xếp lại tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, cấp huyện; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về quản lý biên chế, triển khai thực hiện tốt chính sách tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2019 - 2021; đẩy mạnh cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; làm tốt công tác tham mưu quản lý nhà nước về tôn giáo, thi đua - khen thưởng, văn thư - lưu trữ nhà nước, công tác thanh niên... trên địa bàn tỉnh; thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành Nội vụ đề ra năm 2019./.

Bích Phương (Văn phòng Sở)